Y dược: Điểm đầu vào - chất lượng đầu ra, liệu có đồng nhất?

Y dược: Điểm đầu vào – chất lượng đầu ra, liệu có đồng nhất?

Trong khối ngành y vẫn còn nhiều người cảm thấy e ngại khi học cao đẳng, trung cấp. Họ cho rằng đầu vào trường thấp đồng nghĩa với chất lượng đào tạo không bằng so với các trường có đầu vào cao “chót vót” như Đại học Y Hà Nội, và như vậy thì sau khi ra trường xin việc rất khó. Quan niệm này là một quan niệm sai lầm của một bộ phận người trong xã hội, đặc biệt là các phụ huynh.

Trong lĩnh vực y học, có rất nhiều trường đào tạo y dược hệ cao đẳng, trung cấp như trường Cao đẳng dược Hà Nội trong khi hệ đại học thì lại vô cùng “hiếm hoi”. Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã cho phép trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội được mở ngành Y với mức điểm đầu vào 20 điểm, điều này đã gây “xôn xao” dư luận trong xã hội. Trong đó nhiều người trong lĩnh vực y học đều cho rằng đây là một quyết định không hợp lý do điểm đầu vào thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn một trường đại học y. Đứng trước những mâu thuẫn không chỉ diễn ra trong “giới” y học mà ngay cả 2 Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế cũng xảy ra tình trạng không đồng nhất quan điểm.

Xuất phát từ tiêu chuẩn để được phép đào tạo Y dược hệ đại học chính quy, trong khi Bộ GD&ĐT cho rằng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đủ khả năng để mở ngành y thì Bộ Y tế sau khi tiến hành thẩm tra lại cần nhà trường phải đầu tư thêm cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. Không những thế, nhiều người e ngại rằng với mức điểm chuẩn là 20 điểm thì chất lượng đào tạo cũng như đầu ra liệu có được đảm bảo.

sinh vien truong cao dang cong nghe va thuong mai ha noi

Con đường để trở thành một thầy thuốc giỏi cần nhiều trải nghiệm và thử thách

Thi Đại học Y, đạt 28 điểm vẫn trượt?

GS.TS Trần Phương, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ và hiện đang là Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và công nghệ khẳng định rằng: Có những thí sinh đạt mức điểm thi 28 điểm nhưng vẫn trượt không phải vì bạn yếu kém, mà là do chỉ tiêu “hạn hẹp” của chuyên ngành mà bạn đăng ký. Ta không phủ nhận một điều là những người có khả nằng thi đỗ đạt vào đại học với mức điểm cao chót vót đều là những bạn có năng lực học hành giỏi giang và thông minh, tuy nhiên cái quan trọng nhất là ở phía sau, là quá trình học tập và trải nghiệm của các bạn khi theo học đại học.

Dù bạn học tại một trường đại học danh tiếng như Đại học Y hay như trường cao đẳng y dược Hà Nội thì đều có một điểm chung mà không ai có thể tránh khỏi, đó là môi trường học đầy chuyên nghiệp và năng động hoàn toàn khác so với 12 năm học tập trước kia của bạn, đòi hỏi ở bạn tính tự giác và độc lập, nói một cách khác thì môi trường đại học, cao đẳng như một xã hội thu nhỏ vậy. Bạn học hỏi, bạn trải nghiệm, bạn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và tích lũy nhiều kỹ năng xã hội, đây chính là cơ hội để bạn được “tự do” nghĩ những gì mình thích, làm những gì mình muốn để chuẩn bị cho cuộc sống độc lập thực sự sau khi ra trường.

Không nên ngủ quên trong chiến thắng

Sinh viên ngành điều dưỡng trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội bày tỏ sự tự hào khi được học trong một mỗi trường chuyên nghiệp với chương trình học không thua kém các hệ đào tạo khác, chưa kể hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia đã tạo rất nhiều cơ hội cho các bạn được học tập đi cùng với thực hành để nâng cao kỹ năng, chuyên môn khi đi xin việc. Nhiều người biết rằng trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội là một trong những trường chỉ xét tuyển ngành dược, điều dưỡng; tức là các bạn không cần phải thi cử với mức điểm cao chót vót để dược học y dược mà vẫn có thể thỏa mãn nguyện vọng của mình. Như vậy, liệu có thực sự đồng nhất giữa điểm thi đầu vào và chất lượng đầu ra hay chất lượng đào tạo của một trường hay không? Câu trả lời là không.

Lời khuyên chân thành dành cho không chỉ các bạn học cao đẳng, trung cấp mà cả với các bạn đang và sắp học đại học, đó là không nên ngủ quên trong chiến thắng. Để trở thành một con người thành công bạn phải hành động rất nhiều, phải học rất nhiều và trải nghiệm rất nhiều, trên con đường thành công trong sự nghiệp không có dấu chân của những kẻ lười biếng. Bạn có tuổi trẻ, bạn có nhiệt huyết và sức sống, vì vậy đừng nên lãng phí chúng vào những suy nghĩ tiêu cực hay phù phiếm, hãy đặt mục tiêu và bắt đầu hành động để thực hiện mục tiêu đó, chỉ khi làm chủ được cuộc sống của mình bạn mới có thể trở nên giỏi thực sự, khi đó vấn đề thất nghiệp sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa.

Chúc bạn thành công trên con đường đời!

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*