Trung cấp y dược lo thiếu nguồn tuyển

Trung cấp y dược lo thiếu nguồn tuyển

Hệ đào tạo trung cấp y dược đóng vai trò không nhỏ trong việc đào tạo nguồn nhân lực y tế ở nước ta nhưng với quy định ngừng đào tạo hệ trung cấp y tế vào năm 2021 khiến nhiều trường khó khăn để tuyển đủ chỉ tiêu.

>Xem thêm: Hãy cẩn trọng với thông tin tuyển sinh của trường tốp trên

>Xem thêm: Phải làm gì khi không đủ điểm theo học Cao đẳng, Đại học Dược

Thông tin chung về kỳ tuyển sinh năm 2016

Hôm nay ngày 15/8/2016 nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức cho đợt tuyển sinh 1 năm nay. Nhìn chung mức điểm chuẩn của các trường đại học top đầu có xu hướng giảm trong khi các trường đại học top giữa lại bất ngờ được nâng điểm chuẩn. Năm nay số lượng thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia giảm so với năm ngoái đồng thời phổ điểm không có nhiều thay đổi nên điểm chuẩn vào các trường đại học, cao đẳng có xu hướng giảm. Thông thường thí sinh sẽ nộp hồ sơ vào 2 trường: 1 ở top trên và 1 ở top dưới để đảm bảo cơ hội trúng tuyển ở các trường top đầu nhưng vẫn có phương án dự phòng khi không đủ điểm chuẩn.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi thí sinh được phép đăng ký 2 trường và mỗi trường tối đa 2 ngành. Điều này có thể gây nên một số lượng hồ sơ ảo so với số lượng thí sinh thực tế nhập học. Với các trường top trên, lượng thí sinh ảo thường không nhiều vì hầu hết học sinh khi trúng tuyển tại đây đều theo học nên điểm chuẩn năm nay thường giảm từ 0,5 đến 1 điểm. Các trường đại học top giữa như Đại học Bách Khoa, Đại học Thương mại lại bội thu hồ sơ  khiến điểm chuẩn có xu hướng tăng nhưng rất khó đoán tỉ lệ ảo tại các trường này.

Trung cấp y dược đứng trước nguy cơ thiếu nguồn tuyển

Tuyển sinh đủ chỉ tiêu là điều quan trọng với các cơ sở đào tạo vì đây là nguồn kinh phí hoạt động chính của các trường. Quy định mới của Bộ đưa ra theo đó sẽ ngưng tuyển sinh hệ trung cấp y dược vào năm 2018 và không sử dụng lao động có trình độ trung cấp trong ngành y tế từ năm 2021 khiến nhiều người băn khoăn khi có ý định theo học trung cấp. Thông tư của Bộ đưa ra khiến lượng thí sinh theo học trung cấp có thể sụt giảm và nhiều trường khó khăn trong việc tuyển đủ chỉ tiêu mặc dù Bộ cho phép các trường có thể tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ.

trung cap y duoc dung truoc nguy co thieu nguon tuyen

Trung cấp y dược đứng trước nguy cơ thiếu nguồn tuyển

Hiện tại trên cả nước đang có 40 trường đại học, 68 trường cao đẳng, 71 trường trung cấp đào tạo nhân lực y tế. Đây là nguồn đào tạo nhân lực chiếm tỉ lệ khá lớn trong tổng số cán bộ ngành y tế. Các bệnh viện muốn tuyển nhân viên có trình độ cao đẳng, đại học trở lên thì rất khó vì yêu cầu đầu vào tại các trường đại học ngành y dược thường cao ngất ngưởng. Đối với nhiều bạn muốn theo ngành y dược thì học trung cấp y dược, đi làm một thời gian và có thể học liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học là sự lựa chọn tối ưu. Với nhu cầu nhân lực cao và liên tục tăng thì việc học trung cấp y dược là sự đảm bảo về việc làm. Trong khi nguồn nhân lực ngành y tế đang thiếu trầm trọng, giảm số lượng thí sinh theo học trung cấp y tế sẽ làm tăng nguồn tuyển cho các ngành đào tạo trung cấp khác và có thể dẫn đến việc đào tạo nhiều hơn nhu cầu, tốt nghiệp xong nhưng không kiếm được việc. Với những bạn có đam mê, tâm huyết với ngành y hãy mạnh dạn chọn trung cấp y dược làm nền tảng cho con đường chữa bệnh, cứu người.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*