Sinh viên Y dược liệu có "nghèo" kỹ năng chuyên môn

Thực trạng “nghèo” kỹ năng chuyên môn của sinh viên Y dược

Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường đang trở thành một “vấn nạn” được cả xã hội quan tâm, trong đó bao gồm cả ngành y học. 

Thất nghiệp được coi là một trong những thất bại lớn nhất trong cuộc đời của một người. Sự thất nghiệp không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của con người nói riêng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội nói chung.

cao dang duoc

Cần phương pháp giải quyết nạn thất nghiệp

Thừa nhân lực – Thiếu nhân lực ngành Y?

Có một tình trạng “éo le” là trong khi lượng sinh viên học y dược ngày càng tăng thì tại các bệnh viện, cơ sở y tế vẫn thiếu nhân lực trầm trọng. Bạn Hà, sinh viên tốt nghiệp trường Cao đẳng y dược Hà Nội chia sẻ: ngành mà bạn học có tính chất rất đặc thù liên quan mạnh mẽ tới kỹ năng chuyên môn, vì vậy khi đi xin việc người ta cực kỳ coi trọng và chú ý tới những kỹ năng mà bạn học được khi ở trên ghế nhà trường.

Cầm tấm bằng có giá trị trong tay, sinh viên vẫn “nơm nớp”

Giá trị tấm bằng mà sinh viên có được từ khả năng học tập và được quyết định hầu như bằng điểm số, nhưng điều mà các nhà tuyển dụng thực sự cần là gì? Đó là kỹ năng: kỹ năng học tập và kỹ năng mềm. Trong ngành y thì kỹ năng học chính là kỹ năng về sức khỏe của con người; nếu bạn học dược thì tối thiểu bạn phải hiểu về thuốc và công dụng thuốc; nếu bạn học ngành điều dưỡng, kể cả từ bậc cao đẳng điều dưỡng thì bạn phải biết cách chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân sau phẫu thuật hay trong quá trình điều trị. Kỹ năng mềm bao gồm phẩm cách, thái độ và năng lực suy nghĩ, độc lập của sinh viên ngày nay. Thậm chí khi Việt Nam đang trong thời kỳ mở cửa thì Tiếng Anh cũng trở thành kỹ năng tất yếu mà các doanh nghiệp yêu cầu khi tuyển dụng, đặc biệt khi bạn học ngành Dược sĩ thì vốn Tiếng Anh cũng trở thành một lợi thế khi đi xin việc cho các bạn.

cao dang duoc

Quan trọng là bạn có những gì mà nhà tuyển dụng cần

Hiện nay thực trạng sinh viên ra trường cầm tấm bằng loại Giỏi hoặc tốt nghiệp từ một trường danh tiếng song vẫn gặp khó khăn khi đi xin việc, hay các doanh nghiệp sau khi nhận sinh viên vẫn phải đào tạo chuyên môn, nguyên nhân là vì sinh viên quá “nghèo” kỹ năng, chỉ biết lý thuyết suông hay đơn giản là không biết mình phải làm cái gì trong nghề này.

Chia sẻ một số chuyên ngành Y dược dễ xin việc

Lĩnh vực Y dược có rất nhiều chuyên ngành đào tạo, hiện tại một số chuyên ngành đang rất cần nhân lực như Điều dưỡng đa khoa, Y sĩ đa khoa, Dược sĩ, Y học cổ truyền, Hộ sinh, … Dù quyết định theo học ngành nào thì điều quan trọng là bạn phải biết cách đặt mục tiêu và xác định mình cần phải học như thế nào, phải kết hợp với thực hành như thế nào vì trình độ chuyên môn là điều mà họ cần chứ không phải là trình độ của “tấm bằng”. Vì vậy, dù bạn học Cao đẳng điều dưỡng hay học đại học y danh tiếng thì kỹ năng bạn thể hiện chính là “chìa khóa” để bạn dành chiến thắng trong các vòng tuyển dụng.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội là một trong những trường chính quy của Bộ và có uy tín trong đào tạo y dược. Năm 2016, nhà trường tiếp tục mở các khóa xét tuyển ngành dược, ngành điều dưỡng với nội dung như sau:

 1. Hình thức xét tuyển: (2 hình thức)
 • Hình thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung bình của lớp 12 THPT hoặc bổ túc THPT (điểm phẩy TB > 5,5).
 • Hình thức 2: Xét tuyển dựa trên tổ hợp 3 môn kết quả của kì thi THPT quốc gia của thí sinh ở cụm thi do các trường đại học chủ trì và đạt điểm sàn (đặt ngưỡng điểm tối thiểu) do Bộ giáo dục và đào tạo quy định

*** Cả 2 hình thức xét tuyển trên đều xét theo nguyên tắc: ưu tiên lấy điểm từ cao xuống đến hết chỉ tiêu của ngành học. Vì vậy các thí sinh nên nộp sớm để dược ưu tiên.

 1. Hồ sơ xét tuyển:
 • Học bạ THPT hoặc bổ túc THPT (bản sao công chứng).
 • Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi (đối với hình thức 2).
 • Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT.
 • 01 phong bì đã dán sẵn tem thư, phải ghi rõ địa chỉ và số điện thoại liên lạc của thí sinh hoặc phụ huynh để trường gửi thông báo kết trúng tuyển.
 • 04 ảnh 3×4 (chụp không quá 6 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ)
 1. Thời gian đào tạo: 3 năm
 2. Học phí: 800.000đ/tháng

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*