Sinh viên Y dược xin việc cần những kỹ năng gì?

Năm 2016, sinh viên Y dược xin việc cần những kỹ năng gì?

Hàng năm, sinh viên ngành điều dưỡng trường Cao đẳng Công nghệ thương mại Hà Nội sau khi tốt nghiệp xin được việc với tỷ lệ khá cao, vậy để tạo nhiều cơ hội và tăng khả năng xin việc thì từ năm 2016, sinh viên Y dược cần phải có những kỹ năng gì?

>> Xem thêm: Cao đẳng Dược, Điều dưỡng năm 2016 sẽ có điểm sàn riêng

>> Xem thêm: Hình thức xét tuyển cao đẳng điều dưỡng 2016

Tìm hiểu thông tin qua sinh viên ngành điều dưỡng trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội, các bạn cho biết: chương trình học điều dưỡng nghiêng về thực hành và kỹ năng chuyên môn nhiều hơn lý thuyết thông thường. Vì vậy, để có thể học tập hiệu quả và tiếp thu đầy đủ các kiến thức không chỉ ở ngành này mà còn ở các chuyên ngành khác thuộc khối ngành Y dược, các bạn cần phải có những tố chất cần thiết.

Năm 2016 là một năm đầy biến động với sự thay đổi trong quy chế thi và xét tuyển, đặc biệt trong ngành Y là một ngành khá đặc thù. Với mục tiêu lớn nhất sau khi ra trường là xin việc thì những kỹ năng cần thiết khi còn học trên ghế nhà trường là vô cùng quan trọng.

Sinh viên y dược, cần những kỹ năng gì khi xin việc?

cao dang duoc ha noi

Kỹ năng chuyên môn là yếu tố quan trọng nhất trong nghề y

Kỹ năng chuyên môn

Là điều kiện tiên quyết hàng đầu khi bạn đi xin việc, đặc biệt với một ngành mang tính đặc thù và đòi hỏi cao về mặt kỹ năng như ngành y. Loan hiện đang bán và tư vấn thuốc tại một nhà thuốc lớn trên Hà Nội; trước đó bạn tốt nghiệp trường Cao đẳng dược Hà Nội ngành Dược sĩ, sau khi ra trường và phải đi xin việc, bạn chia sẻ kinh nghiệm: Khi tuyển dụng, người ta coi trọng và ưu tiên những người có kiến thức và kỹ năng vững chắc. Ví dụ như một dược sĩ cần phải có kiến thức về thuốc và cách phòng chống các loại bệnh, trong quá trình bán thuốc sẽ tiếp thu kinh nghiệm và học thuộc tên thuốc cũng như công dụng và cách sử dụng thuốc trong trường hợp phải tư vấn cho khách hàng.

Tiếng Anh

Lấy ví dụ là trường hợp của Loan, với một dược sĩ bán thuốc thì hiểu biết Tiếng Anh sẽ giúp các bạn đọc tên thuốc nước ngoài chính xác, đọc và dịch tài liệu Tiếng anh chuyên ngành để nâng cao kiến thức, trình độ, … Ngoài ra không chỉ ở lĩnh vực y học mà ở các lĩnh vực khác như kinh tế, ngân hàng, việc bạn có vốn Tiếng Anh sẽ tạo điều kiện khi đi xin việc hơn, và có cơ hội được xuất khẩu lao động ra nước ngoài hơn. Hiện nay trong bộ môn Ngoại Ngữ của Bộ cho phép các bạn có thể học Tiếng Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, … thay cho Tiếng Anh tùy thuộc vào nơi bạn xin việc hay tính chất ngành nghề mà bạn lựa chọn. Trong đó, với những bạn học ngành Y thì Tiếng Anh là bộ môn phổ biến hơn cả, giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Ngoài ra kỹ năng mềm là kỹ năng cần thiết của bất kỳ ai khi bước ra ngoài xã hội, bao gồm kỹ năng nói, trình bày, thuyết trình, kỹ năng giao tiếp và học hỏi, …

Năm 2016, trường Cao đẳng Dược tiếp tục mở các khóa xét tuyển ngành dược, ngành điều dưỡng với nội dung như sau:

 1. Hình thức xét tuyển: (2 hình thức)
 • Hình thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung bình của lớp 12 THPT hoặc bổ túc THPT (điểm phẩy TB > 5,5).
 • Hình thức 2: Xét tuyển dựa trên tổ hợp 3 môn kết quả của kì thi THPT quốc gia của thí sinh ở cụm thi do các trường đại học chủ trì và đạt điểm sàn (đặt ngưỡng điểm tối thiểu) do Bộ giáo dục và đào tạo quy định

*** Cả 2 hình thức xét tuyển trên đều xét theo nguyên tắc: ưu tiên lấy điểm từ cao xuống đến hết chỉ tiêu của ngành học. Vì vậy các thí sinh nên nộp sớm để dược ưu tiên.

 1. Hồ sơ xét tuyển:
 • Học bạ THPT hoặc bổ túc THPT (bản sao công chứng).
 • Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi (đối với hình thức 2).
 • Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT.
 • 01 phong bì đã dán sẵn tem thư, phải ghi rõ địa chỉ và số điện thoại liên lạc của thí sinh hoặc phụ huynh để trường gửi thông báo kết trúng tuyển.
 • 04 ảnh 3×4 (chụp không quá 6 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ)
 1. Thời gian đào tạo: 3 năm
 2. Học phí: 800.000đ/tháng

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*