Kênh tuyển sinh trung cấp Y dược có phải đóng cửa

Kênh tuyển sinh trung cấp Y dược có phải đóng cửa

Thông tin Bộ Y tế và Nội vụ đưa ra quyết định ngừng đào tạo trình độ trung cấp y tế mà không lấy ý kiến của các bên liên quan đã khiến cho kênh tuyển sinh ngành trung cấp y dược đừng trước tình trạng khó khăn còn những người đã và đang theo học thì hoang mang lo sợ.

>Xem thêm: Nên chọn tuyển sinh văn bằng 2 hay học thạc sĩ

>Xem thêm: Tuyển sinh văn bằng 2 là cơ hội mở rộng trình độ

Thông tư về việc ngừng đào tạo trung cấp y tế của Bộ Y tế & Bộ Nội vụ

Theo Thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT-BYT-BNV, bắt đầu từ 1-1-2021 để có thể công tác tại nghề nghiệp thuộc ngành y tế như Điều dưỡng hạng IV, hộ sinh hạng IV hay kỹ thuật y hạng IV phải có trình độ cao đẳng trở lên.Vì điều này, các kênh tuyển sinh vào trung cấp y dược sẽ ngừng công tác tuyển sinh từ năm 2018 các hệ trung cấp Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật y học, cho đến năm 2015 sẽ không còn chức danh cán bộ trung cấp trong toàn hệ thống.

Hiện trên nước ta có hơn 100 cơ sở đào tạo trung cấp nhóm ngành y dược cho nên việc đưa ra thông tư một cách đột ngột chưa kể đến hậu quả khiên cho các trường này sẽ cực kì khó khăn trong tuyển sinh mà cònhoang mang cho cả người dạy và học. Vì vậy, ngày 23/7, Hiệu trưởng 16 trường trung cấp tại TP.HCM đã đưa ra kiến nghị gửi Văn phòng Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đề nghị “sửa lại và tạm ngừng thực hiện” quyết định của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ về việc ngưng đào tạo trung cấp nhóm ngành y tế.

Thông tư ban hành liệu có phù hợp với thực tế

Trước khi ban hành bất cứ một thông tư nào cũng cần có sự nghiên cứu thực tế và đánh giá tác động ảnh hưởng của nó. Việc nâng cao trình độ y tế là cần thiết trong bối cảnh hội nhập ASEAN vì hiện tại hầu hết các nước nhóm đã đạt trình độ thấp nhất là cao đẳng, đặc biệt ở Thái Lan hầu hết điều dưỡng đều đạt trình độ từ ĐH trở lên. Theo ý kiến của các trường về quyết định được ban hành là  vội vàng, chưa đánh giá được tác động của nó và đáng nhẽ cần tham khảo, lấy ý kiến phản biện của xã hội hay những cán bộ ngành y tế của các cơ sở y tế từ cơ sở đến trung ương.

Thế nhưng không vì vậy mà có thể đưa ra thông tư mà không có lộ trình cụ thể, việc theo kịp tiến độ các nước trên thế giới là tốt nhưng trong quá trình thực hiện nếu thấy không phù hợp thì cần phải sửa. Lý do đưa ra cho việc dừng đào tạo trung cấp y dược là việc các cơ sở đào tạo ồ ạt tuyển sinh và đào tạo khiến chất lượng đầu ra không đảm bảo và tỉ lệ kiếm được việc làm không cao. Nhưng khi không có học sinh theo học, các trường sẽ đứng trước nguy cơ phá sản vì đã bỏ kinh phí hàng chục tỉ để trang bị cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị để đào tạo.

cac truong trung cap y duoc kho khan trong viec tuyen sinh

Các trường trung cấp y dược khó khăn trong việc tuyển sinh

Một ảnh hưởng khác là lượng học sinh định theo học trung cấp y dược có thể phải chuyển sang các ngành khác như trường Đại học Thủ đô Hà Nội đang đào tạo trung cấp mầm non, sư phạm hoặc những ngành kinh tế, kỹ thuật. Trong khi lượng cán bộ y tế tại các cơ sở còn thiếu mà những ngành sư phạm, kinh tế thì tỉ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường không hề nhỏ thì việc bỏ đi hình thức đào tạo trung cấp y dược là “lãng phí”.

Kênh tuyển sinh trung cấp y dược “đóng cửa” có thể gây ảnh hưởng gì

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho biết, trên danh nghĩa hội nhập, các đơn vị đã đưa ra quy định ngành điều dưỡng phải chuẩn hóa trình độ cao đẳng. Tuy nhiên với tư cách là một trong những người tham gia xây dựng Khung tham chiếu trình độ ASEAN, hiện tại vẫn chưa có văn bản được ký kết cấp Chính phủ công nhận ngành Điều dưỡng phải có trình độ CĐ hay ĐH.

Việc chuẩn hóa chất lượng cán bộ ngành y tế là hoàn toàn đúng đắn và mục đích hướng tới của tất cả bệnh viện. Với tình hình thực tế tại các bệnh viện cho thấy, nhân viên điều dưỡng hệ trung cấp đang chiếm số lượng lớn mà có thể lấy ví dụ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM,  70% điều dưỡng có trình độ trung cấp thì việc chuyển đổi là cực kỳ khó khăn, nặng nề. Nếu tất cả những nhân viên này phải đi học để có trình độ đại học, cao đẳng sẽ cần đến 4 năm thì trong khoảng thời gian đó không biết lấy ai để chăm sóc bệnh nhân.

Ngoài ra cũng cần cẩn thận với việc “bình mới, rượu cũ” mà theo đó,  trong hai năm nhiều trường trung cấp Y Dược chuyên nghiệp sẽ được xem xét đổi tên  thành CĐ  cho phù hợp với qui chuẩn chung của quốc tế nhưng chất lượng không đi đôi với tấm bằng. Một ví dụ với các ngành kinh tế thì Đại học thương mại luôn được coi là trường có tiếng trong việc giảng dạy và việc đảm bảo chất lượng đầu ra là điều quan trọng làm nên thương hiệu của trường. Khi Bộ Y tế đưa chủ trương không sử dụng nhân lực y dược trình độ Trung cấp một cách đột ngột khiến nhiều trường Trung cấp muốn lên Cao đẳng nhưng không đủ thời gian lộ trình thực hiện nên chỉ có hình thức còn nội dung vẫn yếu là điều rất nguy hiểm.

Người dân và toàn xã hội luôn yêu cầu những cán bộ trong ngành y tế có trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi nên tinh thần nâng cao chất lượng tuyển dụng ngành y là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên khi thực hiện thì đòi hỏi phải có quy hoạch lại hệ thống, thay đổi chương trình đào tạo thực tế hơn tránh lãng phí thời gian, tiền bạc, chi phí cơ hội của người dạy và người học. Còn đối với những bạn đã tốt nghiệp trung cấp y dược hãy học liên thông lên cao đẳng, đại học để đảm bảo chỗ đứng của mình trong tương lai.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*