Cao đẳng điều dưỡng - cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Học cao đẳng ngành điều dưỡng có thể làm việc tại Nhật Bản

Từ năm 2012, Cục quản lý lao động ngoài nước tiến hành tuyển các điều dưỡng viên, hộ lý có trình độ từ cao đẳng trở lên sang Nhật Bản làm việc. Điều này không chỉ khiến cho nhiều người trong ngành điều dưỡng háo hức và vui mừng vì có cơ hội được xuất khẩu lao động ra nước ngoài mà còn giúp cho mối quan hệ đối tác Việt – Nhật ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Khi nhắc tới Nhật Bản, ngoài sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và kỹ thuật người ta còn biết đến những ưu tiên hàng đầu trong công tác sức khỏe và bảo vệ môi trường. Có thể nói, người Nhật vô cùng coi trọng sức khỏe của mình, ngay từ lối sống, thói quen sinh hoạt đến hoạt động bảo vệ môi trường sống xung quanh, đó là lý do vì sao tuổi thọ trung bình của Nhật Bản luôn thuộc hàng TOP trên thế giới. Ngoài ra, phúc lợi xã hội dành cho người cao tuổi và bệnh nhân luôn được chú trọng nên tình trạng thiếu nhân lực ngành điều dưỡng là điều tất yếu.

Cơ hội dành cho sinh viên ngành điều dưỡng

Theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA), hàng năm Cục quản lý lao động ngoài nước và Bộ Lao động quyết định nhận hồ sơ ứng tuyển của các điều dưỡng viên, hộ lý có trình độ từ cao đẳng trở lên; điều kiện đầu tiên là phải có giấy chứng nhận hành nghề và 2 năm kinh nghiệm làm việc trong đó đã bao gồm thời gian thực tập. Như vậy, giả sử bạn đã tốt nghiệp ngành điều dưỡng trường Cao đẳng dược Hà Nội, bạn có thể đặt mục tiêu để bản thân đạt đủ yêu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

 Về vấn đề học Tiếng Nhật, nếu bạn đã có chứng chỉ Tiếng Nhật N1 hoặc N2 thì bạn không cần phải tham gia khóa dạy tiếng Nhật ( trong 12 tháng ). Tùy vào nhu cầu của bên Nhật mà số lượng người được tuyển nằm trong khoảng từ 100 – 200 người, quyền lợi của họ là không mất khoản phí nào liên quan tới tuyển chọn, đào tạo, được miễn phí ăn ở, hỗ trợ sinh hoạt trong 3 năm đối với điều dưỡng viên và 4 năm đối với hộ lý.

Cơ hội dành cho sinh viên học cao đẳng điều dưỡng

Hàng năm Nhật thường thiếu khoảng 50 000 người làm trong ngành điều dưỡng, chưa kể trong hệ thống ngành nghề bên Nhật sẽ không tiếp nhận mọi thực tập sinh điều dưỡng dưới mọi hình thức, vì vậy việc “du nhập” các điều dưỡng viên có kinh nghiệm và chuyên nghiệp sang Nhật là hoàn toàn cấp thiết và khả thi. Nhiều bạn học cao đẳng khi biết được thông tin đã tỏ ra háo hức và vui mừng, vì nếu được sang Nhật làm việc thì cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai cũng như nhận được những mức lương cao ( từ 130 000 – 150 000 yên/ tháng tương đương với 28 – 33 triệu VNĐ ) để có thể tự chăm lo cho bản thân và đỡ đần gia đình.

IMG_9947

Một số trường như Cao đẳng dược Hà Nội là những trường đào tạo ngành điều dưỡng có uy tín. Được biết đến với hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia và chương trình học cũng như thực hành sẽ giúp các bạn được học tập, trải nghiệm trong một môi trường chuyên nghiệp không khác gì các bệnh viện, cơ sở y tế; các bạn có thể nhanh chóng làm quen với công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Năm 2016 nhà trường tiếp tục mở các khóa xét tuyển ngành điều dưỡng với nội dung như sau:

 1. Hình thức xét tuyển: (2 hình thức)
 • Hình thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung bình của lớp 12 THPT hoặc bổ túc THPT (điểm phẩy TB > 5,5).
 • Hình thức 2: Xét tuyển dựa trên tổ hợp 3 môn kết quả của kì thi THPT quốc gia của thí sinh ở cụm thi do các trường đại học chủ trì và đạt điểm sàn (đặt ngưỡng điểm tối thiểu) do Bộ giáo dục và đào tạo quy định

*** Cả 2 hình thức xét tuyển trên đều xét theo nguyên tắc: ưu tiên lấy điểm từ cao xuống đến hết chỉ tiêu của ngành học. Vì vậy các thí sinh nên nộp sớm để dược ưu tiên.

 1. Hồ sơ xét tuyển:
 • Học bạ THPT hoặc bổ túc THPT (bản sao công chứng).
 • Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi (đối với hình thức 2).
 • Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT.
 • 01 phong bì đã dán sẵn tem thư, phải ghi rõ địa chỉ và số điện thoại liên lạc của thí sinh hoặc phụ huynh để trường gửi thông báo kết trúng tuyển.
 • 04 ảnh 3×4 (chụp không quá 6 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ)
 1. Thời gian đào tạo: 3 năm
 2. Học phí: 1.000.000đ/tháng

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*