Đau đầu vì thông tin tuyển sinh để chọn ngành học

Đau đầu vì thông tin tuyển sinh để chọn lựa ngành học

Theo học liên thông kinh tế quốc dân hay liên thông đại học thương mại thường là quyết định được lựa chọn từ trước đối của những người đã có bằng trung cấp, cao đẳng nhưng với những bạn tân sinh viên thì chọn ngành chọn trường có nhiều sự băn khoăn.

>Xem thêm: Tốt nghiệp đại học thương mại nhưng vẫn muốn học dược

>Xem thêm: Điều quan trọng khác ngoài thông tin tuyển sinh về ngành dược

Sau những hạn chế của kỳ tuyển sinh 2016, Bộ GD-ĐT đã lấy ý kiến đóng góp và rút kinh nghiệm từ đó đưa ra một số thay đổi trong Quy chế tuyển sinh năm 2017 như tăng số lượng cụm thi, rút ngắn thời gian của mỗi đợt xét tuyển, sắp xếp lại số trường và số ngành ưu tiên đăng ký xét tuyển…

Những bạn đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và có quá trình làm việc thực tế để tích lũy những kinh nghiệm quý giá để biết mình cần gì. Nếu bạn làm các ngành kinh thế thì việc học liên thông kinh tế quốc dân để nâng cao trình độ và có tấm bằng đại học là con đường rõ ràng, dễ lựa chọn. Nhưng đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT hầu hết đều hoang mang trước việc chọn trường chọn ngành.

Trong thời đại công nghệ việc tiếp cận với thông tin tuyển sinh trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng không vì thế mà các thí sinh bớt đau đầu để khi muốn chọn trường chọn ngành theo học. Ngoài việc thay đổi quy chế tuyển sinh trong 2 năm liên tục thì việc tăng cơ hội được chọn trường, chọn ngành theo học khiến cơ hội được xét tuyển nhiều hơn nhưng băn khoăn cũng nhiều hơn.

Mỗi người đều có ước mơ được thành công trong cuộc sống.Có sự chính xác trong việc chọn trường, chọn ngành, chọn nghề là định hướng quan trọng trên con đường dẫn chúng ta đến thành công. Làm thế nào để chọn một con đường dẫn đến thành công?

chon nganh nghe phu hop voi ban than nhat

Chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân nhất

Luôn có nhiều con đường giúp bạn đến đích, và mỗi người có một cách thức riêng của mình. Con đường đúng cần đi của mỗi người là chọn việc phù hợp với năng lực thật sự và đam mê của bản thân bạn. Không có ai giống nhau hoàn toàn mà mỗi người có một sự lựa chọn riêng

Bạn luôn là người hiểu bản thân mình nhất. Nhưng các bạn học sinh mới tốt nghiệp THPT chưa đủ trưởng thành và chưa hiểu năng lực thật sự của bản thân khiến các bạn không có đánh giá chính xác về tầm quan trọng của việc đó.

Vì thế sự hỗ trợ của cha mẹ và thầy cô giáo là điều rất quan trọng. Sự hỗ trợ, hướng dẫn nhằm  mục đích chính giúp hiểu sâu sắc về bản thân, để từ đó, giúp các bạn chọn đúng trường, đúng ngành, đúng nghề. Nên tránh việc gây áp lực cho con cái mình phải học trường này, trường nọ, hoặc áp đặt con mình chọn một con đường không phù hợp với chính bản thân các em.

Học lực ở phổ thông tốt là điều kiện giúp bạn bước vào đại học dễ hơn. Tuy nhiên, thành công trong sự nghiệp, không chỉ đơn giản là nhờ vào kết quả học tập mà còn nhiều yếu tố khác. Học lực tốt chỉ là yếu tố quyết định một phần, không phải là tất cả.

Tạp chí Fortune có thống kê cho thấy hơn 50% các vị Tổng giám đốc ngày này ở Mỹ có chỉ số điểm loại C ở trường đại học và hơn 75% các vị Tổng thống Mỹ tốt nghiệp Đại học với số điểm thấp hơn một nữa số sinh viên trong lớp. Nếu không đưa ra lựa chọn đúng thì học lực tốt ở phổ thông khó giúp ích nhiều trong quá trình đạt đỉnh cao sự nghiệp sau này.

Nếu bạn có điểm thi tốt nghiệp THPT tốt dẫn đến có nhiều sự lựa chọn hơn, có cơ hội vào trường đào tạo tốt hơn, nhưng cần đặc biệt chú ý một yếu tố rất quan trọng: sự phù hợp giữa năng lực bản thân mình và ngành nghề bạn sẽ dược đào tạo.

Nhiều người tuy chỉ có học lực trung bình nhưng thay vì vào đại học, có thể chọn học trung cấp, cao đẳng sau đó đi làm, học liên thông đại học thương mại để có tấm bằng đại học ngành kinh tế hoặc có thể học cao hơn nữa. Học cả trường lớp lẫn trường đời là một sự lựa chọn thông minh thay vì học trường lớp rồi học trường đời.

Thông tin tuyển sinh về một số ngành nghề triển vọng

  1. Nhóm ngành nghề chăm sóc sức khỏe dược – điều dưỡng

Nhu cầu nguồn nhân lực dược sĩ, điều dưỡng viên thiếu hụt so với nhu cầu của các cơ sở y tế là tình trạng chung không chỉ ở Việt Nam mà còn tại các nước phát triển trên thế giới khiến đây là ngành nghề có mức thu nhập cao so mặt bằng chung.

Theo thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước cung cấp thông tin trong tháng 5 năm 2016, nếu được ký hợp đồng xuất khẩu lao động sang các nước thuộc EURO, Điều dưỡng viên Việt Nam có thể đạt mức lương “khủng” 2.400 – 2.500 EUR, khoảng 60 triệu đồng.

Theo Forbes ngành dược được xếp hạng nhất trong  “The Best Jobs In Healthcare In 2015″ (Danh sách những công việc hấp dẫn nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe năm 2015) và thứ 2 trong”The 25 Best-Paying Jobs For Women Right Now” (Danh sách những công việc trả lương cao nhất cho phụ nữ năm 2015).

Theo khảo sát của Salary.com thì từ năm 2004 tới năm 2006 cho đến năm 2011 thì thu nhập trung bình hàng năm của dược sĩ ở Mỹ luôn tăng, cụ thể là 89.723 USD năm 2004, 94.927 USD năm 2006 và 110.000 USD năm 2011. Nhu cầu về các dịch vụ y tế ngày một tăng cao khiến cho thu nhập bình quân của ngành này cũng lên “như diều gặp gió”.

dieu duong vien la nganh nghe nhieu trien vong

Điều dưỡng viên là ngành nghề nhiều triển vọng

  1. Ngành kinh doanh, marketing

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội, đây là nghề chiếm tỷ lệ cao và dễ xin việc đồng thời là ngành nghề được tuyển chọn nhiều so với chỉ tiêu tuyển dụng của các ngành, nghề khác.

Do xu thế toàn cầu hóa và sự cạnh tranh khốc liệt các công ty từ sản xuất đến dịch vụ đều cần đội ngũ nhân viên tiếp thị để giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh với thị trường. Ngoài ra Việt Nam đang phát triển mạnh các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà phần lớn các doanh nghiệp này đều buôn bán, kinh doanh nên doanh nghiệp nào cũng tuyển nhân viên marketing. Tuy nhiên nghề này cũng yêu cầu, đòi hỏi như nhân viên phải có phương tiện đi lại, ngoại hình, giao tiếp tốt, có sức khỏe thì mới chịu được “nhiệt” áp lực công việc.

  1. Ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông

Sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin khiến lập trình viên trở thành nghề “hot” được các công ty săn đón, trả lương hậu hĩnh và còn có cơ hội được đi tu nghiệp ở nước ngoài. Mức lương từ 1.000 USD  (20.000.000 đồng) trở lên là điều các công ty sẵn sàng trả cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh.

Yêu cầu  về chuyên môn kiến thức, kỹ năng của những người làm trong ngành rất cao. Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu tập trung vào những vị trí yêu cầu bằng Cao đẳng, Đại học và trên đại học, đạt tỉ lệ 97,71% người tìm việc.

Những công việc trên chỉ là gợi ý cho việc định hướng chọn trường, chọn ngành, chọn nghề đang có cơ hội có được việc làm tốt cho các bạn. Nhưng hai yếu tố chính: năng lực học tập và năng khiếu nổi trội là hai tiêu chí quan trọng nhất để chọn ngành, chọn nghề cho phù hợp.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*