Bàn về kế hoạch ngừng tuyển sinh trung cấp ngành Y của Bộ

Bàn về kế hoạch ngừng tuyển sinh trung cấp ngành Y

Việc Bộ Y tế dự định từ năm 2021, các cơ sở y tế, bệnh viện sẽ không nhận điều dưỡng viên, dược sĩ, kỹ thuật viên y học, … có trình độ trung cấp, bắt đầu từ việc ngừng tuyển sinh, đào tạo hệ trung cấp khối ngành Y dược đã gây hoang mang cho rất nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh.

>> Xem thêm: Liên thông Cao đẳng dược ngay khi mới tốt nghiệp!

>> Xem thêm: Chính sách hỗ trợ sinh viên cao đẳng dược, điều dưỡng

Đây là một quyết định mang tính phân bổ và cơ cấu lại ngành Y trong nước nhằm chuẩn bị cho hội nhập về trình độ của nhân lực Y học tại Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Theo dự kiến, từ năm 2018 Bộ cho ngừng tuyển sinh, đào tạo hệ trung cấp y dược, ngành điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, tức là hệ cao đẳng sẽ là hệ thấp nhất trong các hệ đào tạo, buộc sinh viên bắt buộc phải học từ cao đẳng trở lên hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn.

Bộ cần đưa ra “câu trả lời” thuyết phục

sinh vien truong cao dang cong nghe va thuong mai ha noi

Thất nghiệp – nỗi “trăn trở” của sinh viên

Mọi quyết định thay đổi liên quan tới tuyển sinh hay đào tạo một lĩnh vực nào đó trong xã hội đều có ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều đối tượng và cơ sở hoạt động thuộc lĩnh vực đó. Ví dụ như trong trường hợp này, dù Bộ bắt đầu triển khai kế hoạch sớm hơn để có thời gian điều chỉnh nhân lực trong khối ngành Y dược nhưng điều này vẫn gây hoang mang, thậm chí là “bức xúc” cho nhiều người.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, lượng sinh viên học trung cấp tăng lên dẫn đến nhiều trường tổ chức tuyển sinh hệ trung cấp Y dược, đây là một thực trạng không hề tốt bởi tính “loãng” của đào tạo. Đào tạo số lượng nhiều, trong một thời gian ngắn có thể khiến các bạn không có đủ kiến thức và trình độ đáp ứng các bệnh viện và cơ sở Y tế.

Nhận ra sự cấp thiết của vấn đề, nhiều trường cao đẳng y dược Hà Nội mở các đợt tuyển sinh liên thông cao đẳng, điều dưỡng nhằm tạo điều kiện cho các bạn có cơ hội xin việc sau khi ra trường. Dù kế hoạch dự định triển khai là năm 2018 nhưng nhiều cơ sở đào tạo đã bắt đầu có “động tĩnh”, họ cho rằng chuẩn bị sớm ngày nào hay ngày đó, nhất là các cán bộ, giáo viên dạy hệ trung cấp và các sinh viên hiện đang theo học khối trung cấp dược sĩ, ngành điều dưỡng.

Ngành điều dưỡng là một trong những chuyên ngành quan trọng và thiết yếu trong xã hội, bởi liên quan trực tiếp tới sức khỏe của bệnh nhân nên Bộ đã đưa ra quyết định: chỉ những ai đã được trải qua thời gian đào tạo trên 3 năm (từ hệ cao đẳng trở lên) mới đủ tiêu chuẩn làm điều dưỡng viên, dưới 3 năm mới chỉ được làm phụ tá, hộ lý. Nhiều người cho rằng số năm đào tạo không liên quan tới trình độ kỹ năng chuyên môn của một người, thậm chí có người còn đề xuất giảm số năm học đại học xuống còn 3 năm để sinh viên sớm ra trường và có nhiều cơ hội được làm việc, trải nghiệm thực tế sớm hơn. Vì vậy, việc Bộ đưa ra dự định, kế hoạch thay đổi cả một hệ đào tạo đã tồn tại từ rất lâu có lẽ cũng phải dựa trên một luận chứng khoa học nào đó. Chính vì vậy, trước khi kế hoạch được công bố, Bộ cần phải có một “lời giải thích” khoa học và những hướng giải quyết hợp lý đối với những người đã và đang theo hệ trung cấp y dược, tránh gây hoang mang không cần thiết làm ảnh hưởng tới một bộ phận con người trong xã hội.

Trường Cao đẳng dược Hà Nội là một trong những trường đào tạo hệ cao đẳng 2 ngành lớn là Dược và Điều dưỡng. Ngoài ra, nhà trường còn mở lớp học liên thông dành cho những bạn đã tốt nghiệp trung cấp dược, điều dưỡng. Nếu bạn đang là học sinh hay sinh viên, đang phân vân không biết mình nên lựa chọn như thế nào thì còn chờ gì nữa, cơ hội đang ở ngay trước mắt bạn.

Năm 2016 trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội tiếp tục mở các khóa xét tuyển ngành dược, ngành điều dưỡng với nội dung như sau:

 1. Hình thức xét tuyển: (2 hình thức)
 • Hình thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung bình của lớp 12 THPT hoặc bổ túc THPT (điểm phẩy TB > 5,5).
 • Hình thức 2: Xét tuyển dựa trên tổ hợp 3 môn kết quả của kì thi THPT quốc gia của thí sinh ở cụm thi do các trường đại học chủ trì và đạt điểm sàn (đặt ngưỡng điểm tối thiểu) do Bộ giáo dục và đào tạo quy định

*** Cả 2 hình thức xét tuyển trên đều xét theo nguyên tắc: ưu tiên lấy điểm từ cao xuống đến hết chỉ tiêu của ngành học. Vì vậy các thí sinh nên nộp sớm để dược ưu tiên.

 1. Hồ sơ xét tuyển:
 • Học bạ THPT hoặc bổ túc THPT (bản sao công chứng).
 • Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi (đối với hình thức 2).
 • Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT.
 • 01 phong bì đã dán sẵn tem thư, phải ghi rõ địa chỉ và số điện thoại liên lạc của thí sinh hoặc phụ huynh để trường gửi thông báo kết trúng tuyển.
 • 04 ảnh 3×4 (chụp không quá 6 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ)
 1. Thời gian đào tạo: 3 năm
 2. Học phí: 800.000đ/tháng

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*