5 tác dụng "thần kỳ" của khẩu trang y tế

5 tác dụng “thần kỳ” của khẩu trang y tế

Ngày nay khi ra ngoài đường bạn sẽ thấy rất nhiều người đeo khẩu trang để tránh bụi. Khẩu trang vô tình trở thành vật dụng không thể thiếu song bạn sẽ phải ngạc nhiên trước những công dụng “thần kỳ” của chúng.

>> Xem thêm: 4 tác hại khôn lường của việc thiếu ngủ

>> Xem thêm: Dược sĩ tiết lộ tác dụng của muối hột với sức khỏe

Gần đây, theo điều tra của Bộ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội đã lên tới mức cảnh báo về độ nguy hại. Theo thang đánh giá, chỉ số AQI lên đến 101 đến 200 thì chất lượng không khí kém, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, tuy nhiên ngày 03/03/2016 theo số liêu điều tra thì mức AQI đo tại Láng Hạ và Tây Hồ lúc 13h00 là 159 và 146; tức là đã “sánh ngang” với Bắc Kinh (Trung Quốc). Mặc dù nồng độ ô nhiễm của Bắc Kinh cao hơn và có tính chất khác hơn song cũng đủ để gây sức ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Bạn Liên, sinh viên trường Cao đẳng dược Hà Nội chia sẻ nỗi lo về vấn đề sức khỏe của bạn cũng như người nhà khi sống trên Hà Nội. Tuy mức độ và tính chất ô nhiễm không bằng Bắc Kinh nhưng vào các giờ cao điểm thì nồng độ ozon và bụi mịn trong không khí đều tăng lên cao đến mức báo động, điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người như bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, dịch cúm, … Trước tình hình đó, cách giải quyết đơn giản nhất để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí đó là sử dụng khẩu trang. Chỉ với chiếc khẩu trang nhỏ bé bạn sẽ không ngờ rằng chúng có nhiều tác dụng như thế nào.

cao dang duoc ha noi

Khẩu trang vừa bảo vệ sức khỏe vừa để làm đẹp

Bệnh

Là điều đầu tiên được quan tâm khi bạn sử dụng khẩu trang. Để phòng tránh nhiều căn bệnh liên quan tới hô hấp, dịch cúm, … thì khẩu trang sẽ giúp các bạn tránh được phần nào.
Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Công nghệ thương mại Hà Nội, hiện giờ chị Nguyên đang làm bác sĩ chuyên trách da liễu tại bệnh viện địa phương chia sẻ: Hàng năm có rất nhiều trường hợp đi khám da liễu do bị ô nhiễm khi đỉ ra đường. Đặc biệt là vấn đề mục trứng cá, đây là căn bệnh khá phổ biến của giới trẻ song tác hại lại vô cùng lớn. Thường thì mọi người đi khám khi bệnh đã trở nặng, bị nhiễm trùng do thường xuyên dính bụi bẩn và khói độc khi đi ra ngoài đường. Điều đó chính là một chứng minh cho vai trò quan trọng không thể thiếu của chiếc khẩu trang tới cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nhân viên y tế

Điều tất yếu của những người làm nghề y như nhân viên ngành điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ, … tại các bệnh viện, trạm xá đó là phải đeo khẩu trang. Không chỉ tạo cảm giác an toàn hơn, chuyên nghiệp hơn khi người bệnh tiếp xúc với mình mà còn giúp bảo vệ bản thân mình khỏi vi khuẩn độc hại trong không khí.

Thẩm mỹ

Rất nhiều cô gái hay chàng trai sử dụng khẩu trang như một vật dụng để che mặt khi ra ngoài đường nếu họ không muốn trang điểm hay đơn giản là chưa…cạo râu. Thậm chí khẩu trang cũng trở thành “mốt” trong giới trẻ, nhiều bạn có sở thích là sưu tập các mẫu khẩu trang đẹp hay có những cửa hàng chuyên bán khẩu trang “thời thượng”. Chính những xu hướng như thế đã khuyến khích nhiều bạn sử dụng hơn, vừa bảo vệ sức khỏe lại làm đẹp cho bản thân.

Giữ ấm trong mùa lạnh

Vào đợt rét đậm rét hại vừa qua trên Hà Nội, tôi nhận ra việc đeo khẩu trang giúp khá nhiều trong việc giữ ấm mỗi khi ra ngoài đường, thậm chí sau khi đợt rét đi qua tôi bắt đầu “nghiện” đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Như vậy, khẩu trang có vẻ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Bảo vệ bản thân khỏi…yêu râu xanh

Rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng nhiều con gái khi ra ngoài đường thường đeo khẩu trang hay mặc…áo mưa để tránh bị “đụng chạm” hay bị trêu. Việc che đi một phần khuôn mặt vừa giúp bạn cảm thấy an toàn, vừa giúp bạn tránh khỏi việc lọt vào mắt những…yêu râu xanh.

Bình luận của bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của bạn đều được Cao Đẳng Y Dược Ha Nội đón đợi và quan tâm.

Cảm ơn các bạn!

*

*